Screen Shot 2017-10-28 at 2.06.15 pm

บรื้นๆๆ เอี๊ยดดด รถเมลล์มาแล้วค่า มาพร้อมกับเทศกาลมหาสงกรานต์ ที่มาพร้อมกับอากาศร้อนระดับซุปเปอร์โนวา อยู่ใกล้พื้นโลกเลยทีเดียว ร้อนๆ แบบนี้อย่าลืมครีมกันแดด หมวกร่ม ก่อยออกจากบ้านนะคะ สำหรับ Rodmay Station สถานีที่ 5 เราก็ยังจะอยู่ในกระแส AEC กันนะคะ เพราะใกล้จะเปิดอาเซียนเข้ามาทุกที เราต้องทำความรู้จักเพื่อนบ้านเราสักหน่อย อย่างคำคมของซุนวู ที่ว่าไว้ “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าเลยค่ะ ขึ้นรถมาเลย!!

สถานีที่ห้า รถเมลล์จะพาคุณผู้อ่านท้าลมแดดไปยังประเทศต้นกำเนิดอารยธรรมขอมพันปี และปราสาทหิน เมืองแห่งมรดกโลก ใบ้ขนาดนี้ทราบหรือยังคะว่าเราอยู่ที่ไหนกัน เฉลยเลยดีกว่านั่นก็คือ ประเทศกัมพูชา หรือเขมร เพื่อนบ้านเรานั่นเอง ถ้าพูดถึงกัมพูชาเราอาจจะจินตนาการถึงความยากลำบาก บ้านเมืองที่การพัฒนายังตามหลังเมืองไทย แต่รถเมลล์กล้าการันตีเลยค่ะ ถ้าท่านได้ลองไปสัมผัสกัมพูชาด้วยตัวท่านเองสักครั้ง ทัศนคติต่อกัมพูชาจะเปลี่ยนไปในทันที เพราะอารยธรรมขอมและวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่จะทำให้ความลำบากกลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเลยทีเดียว

คำพูดอมตะที่ว่า “See Ankor Wat and Die” เป็นคำพูดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่หลงใหลในอายรธรรมขอมโบราณจากทั่วโลกให้อยากมาสัมผัสความยิ่งใหญ่ของปราสาทหินนครวัด นครธม หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอันเลื่องชื่อ ถูกแล้วค่ะ ตอนนี้เราอยู่ที่ เสียมราฐ จังหวัดๆ หนึ่งและเมืองท่องเที่ยวของกัมพูชา การเดินทางไปเสียมราฐไม่ยากมีทางเลือกให้คือ

  1. นั่งเครื่องจากกรุงเทพฯ บินตรงไปเสียมราฐ
  2. นั่งรถจากสระแก้ว ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้วค่ะ

เวลาท่องเที่ยวประมาณ 3 วัน 2 คืน กำลังพอดิบพอดี หรือถ้าท่านใดอยากเจาะลึกก็ไม่มีปัญหาค่า สำหรับโปรแกรมแรกของเรา รถเมล์จะพาท่านเข้าสู่ เมืองนครธม หรือ อังกอร์ธม หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เมืองพระนครหลวง (“อังกอร์” หมายถึง เมืองพระนครหรือยโศธรปุระสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ายโศวรมันที่ 1 โดยมีภูเขาพนมบาแค็ง จุดศูนย์กลางพระองค์โปรดให้สร้างปราสาทพนมบาแค็งอยู่บนยอดเขา บางคนอาจสับสนเข้าใจผิดว่า อังค์ธรม คือ ปราสาทนครธม ซึ่งจริงๆ แล้ว เป็นชื่อเมืองทั้งเมืองที่มีปราสาทสำคัญๆ อยู่ในเมือง ส่วนคำว่า “ธม” หมายถึงใหญ่) ปราสาทที่จะไปยลโฉมคือ ปราสาทบันทายสรี ป้องแห่งสตรี สร้างขึ้นใน พ.ศ. 1510 โดยพราหมณ์ยัชญวราหะ เพื่ออุทิศถวายพระอิศวร เป็นปราสาทที่สร้างด้วยศิลาทรายสีชมพู (เหมือนกับปราสาทหินพิมายในบ้านเรา) แกะสลักเป็นลวดลายที่ละเอียดลออและงดงามที่สุด จนได้ฉายาว่า “อัญมณีแห่งศิลปะเขมร” เคลิ้มกับความอ่อนช้อยของสาวคนนี้เลยทีเดียว ต่อกันด้วย ปราสาทตาพรม เป็นวัดในพระพุทธศาสนา สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ถวายแด่พระมารดา จุดเด่นของปราสาทแห่งนี้ คือ มีต้นสำโรงใหญ่ปกคลุมปราสาททำให้ร่มรื่น และดูขลัง แต่ในรัชกาลที่กษัตรย์นิยมฮินดูได้อำนาจ ทำให้มีการทำลาย เพราะความต่งของการนับถือศาสนา ปราสาทตาพรมจึงไม่หลงเหลือศิลปะให้พวกเราได้เห็นมากนัก

อ่านต่อทั้งหมดได้ที่นี่

Checktour Magazine ฉบับเดือนเมษายน 2015

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *