จอยทัวร์ VS กรุ๊ปเหมา

จอยทัวร์ VS กรุ๊ปเหมา การท่องเที่ยวนับว่าเป็นปัจจัยหลักของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อไปพักผ่อนหย่อนใจ / เติมพลังหลังเหนื่อยล้าจากการทำงาน / หาประสบการณ์จากการเดินทาง เพราะฉะนั้นการมองหาบริษัททัวร์ ก็เป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นสำหรับทริปเดินทางของหลายๆคนที่กำลังจะเริ่มต้น

หลายท่านอาจจะเคยสอบถามโปรแกรมไปยังบริษัททัวร์ หรือศึกษาข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ และ เคยได้ยิน คำว่า จอยทัวร์ กับ กรุ๊ปเหมา มาบ้างแล้ว และแน่นอนว่าหลายคนอาจจะมีข้อสงสัยถึงความแตกต่างในเรื่องของ “ราคา” ว่าทำไม จอยทัวร์ ถึงได้ ราคาถูกกว่า กรุ๊ปเหมา? วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจ ระหว่างคำสองคำนี้กันค่ะ

จอยทัวร์ (Join Tour)

จอยทัวร์ (Join Tour) คือ บางครั้งอาจเรียกว่า จอยกรุ๊ป หรือ ทัวร์หน้าร้าน ซึ่งหมายถึง การเดินทางท่องเที่ยวร่วมกับผู้อื่น โดยมีบริษัทกลาง (Wholesales)  เป็นผู้ทำโปรแกรมทัวร์สำเร็จรูป กำหนดวันเดินทาง และราคามาไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงให้ Agency เป็นผู้ขายโปรแกรมนั้นๆ

ตัวอย่างเช่น โปรแกรมท่องเที่ยวเวียดนามกลาง ราคาเริ่มต้น 11,900 บาท (ทั้งหมด 25 ที่นั่ง)
– ครอบครัว A จอง 2 ท่าน
– แก๊งเพื่อน B จอง 10 ท่าน
– คนอื่นๆจองมา 2, 4, 6 – 10 ท่าน

โดยกลุ่มคนเหล่านี้จะมาจอยกรุ๊ปกัน เพื่อท่องเที่ยวตามโปรแกรมดังกล่าว และออกในนามบริษัทกลาง (ผู้เดินทางอาจมาจากหลาย Agency) **ทั้งนี้ต้องดูรายละเอียดโปรแกรมว่า รวมอะไรบ้าง และไม่รวมอะไรบ้าง เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการต่อผู้เดินทางให้มากที่สุด**

จัดกรุ๊ปส่วนตัวหรือกรุ๊ปเหมา (Incentive Group / Private Group)

จัดกรุ๊ปส่วนตัวหรือกรุ๊ปเหมา (Incentive Group / Private Group) คือ การท่องเที่ยวตามความประสงค์ของลูกค้า หรือผู้ว่าจ้าง เป็นการเดินทางท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ อาจจะเป็นในรูปแบบการท่องเที่ยวของ องค์กร,หน่วยงาน,บริษัท,ครอบครัว หรือ เพื่อนฝูง โดยไม่มีคนนอกเข้ามาร่วมในการเดินทางด้วย…ลูกค้าสามารถแจ้งเส้นทางที่อยากไป กำหนดวันเดินทางเองได้ หรือแม้กระทั่ง รีเควส ในเรื่อง ระดับของที่พัก สายการบิน คุณภาพอาหาร ตลอดจน สถานที่ท่องเที่ยวตามความต้องการของลูกค้าได้เลยค่ะ (อาจเป็นการท่องเที่ยวและสอดแทรกกิจกรรมที่ดูงานให้สอดคล้องกับองค์กรก็ได้)

เปรียบเทียบ จอยทัวร์ VS กรุ๊ปเหมา

จอยทัวร์ : ทำไมถูกกว่ากรุ๊ปเหมา

 • Banner ทัวร์! ท่านสามารถเห็นภาพเหล่านี้ได้ตามหน้าเว็ปไซต์ขายทัวร์ เฟสบุ๊ค หรือไลน์ที่บริษัททัวร์ส่งมาให้ และราคาที่เห็นในภาพนั้นเป็นเพียงราคาเริ่มต้น (ท่านสามารถเช็ครายละเอียดราคาตามตารางวันเดินทางของโปรแกรมนั้นๆ ในโปรแกรมได้เลยค่ะ)
 • บางโปรแกรมอาจมี Free Day เที่ยวเองทั้งวัน (ไม่รวมรถบริการ) และ อิสระอาหารบางมื้อ ขึ้นอยู่กับเส้นทางของแต่ละประเทศ หรือบางอาจรวมไว้แล้วทั้งหมดก็เป็นได้ อีกทั้งคุณภาพอาหาร พูดให้เห็นภาพมากขึ้น เช่นเส้นทางญี่ปุ่น กรุ๊ปจอยใช้อาหารมื้อละ 1,000 เยน กรุ๊ปเหมาส่วนตัวใช้อาหารมื้อละ 2,000 เยน เป็นต้น เรียกว่าแตกต่างกันด้านคุณภาพนั่นเอง
 • ราคาทัวร์ส่วนใหญ่ ไม่รวมค่าทิปไกด์ท้องถิ่นและคนขับรถ ซึ่งทางบริษัทจะระบุเงื่อนไขท้ายโปรแกรม เพื่อความแน่ชัดควรอ่านให้ละเอียดครบทั้งโปรแกรม ค่าทิปอาจเริ่มตั้งแต่ 600 บาท ไปจนถึง 2,500 บาท (บางโปรแกรมหากเป็นเส้นทางยุโรป จะไม่รวมค่าวีซ่า และอื่นๆ) แต่กรุ๊ปเหมาโดยส่วนใหญ่จะรวมค่าทิปทั้งคนขับและไกด์ไว้เรียบร้อย
 • โปรแกรมทัวร์ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ลูกค้าต้องเดินทางตามที่โปรแกรมระบุ คือไปตามเส้นทางห้ามออกนอกกรอบ แวะตรงนั้นได้ไหม? เพิ่มตรงนี้หน่อย? พี่ไม่อยากไปที่นี่? โปรแกรมจะไม่ยืดหยุ่นเท่าจัดกรุ๊ปส่วนตัว (กรุ๊ปเหมา) จะลดจะตัดจะเพิ่มจะปรับเปลี่ยนได้มากกว่า
 • บางโปรแกรมอาจจะมีขาย Optional Tour (ทัวร์เสริมหน้างาน) เช่น โปรแกรมที่ลูกค้าเดินทาง มีอิสระ 1 วัน แต่ถ้าต้องการไปยังที่อื่นๆ เพิ่มเติม สามารถซื้อบริการนี้ได้จากหัวหน้าทัวร์ หรือไกด์ท้องถิ่นได้)
 • ข้อดี : ราคาย่อมเยา และ เป็นราคาที่ลูกค้าสามารถจับต้องได้ เที่ยวแบบไม่ต้องนั่งรอให้กรุ๊ปครบ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ต่างอาชีพต่างสาขา
 • ข้อเสีย : คุณภาพทัวร์ โรงแรม อาหาร ฯลฯ ระดับกลางหรือระดับถูก หรือ เป็นไปตามข้องกำหนดของบริษัทที่วางไว้  โปรแกรมยืดหยุ่นน้อย จำนวนคนในกรุ๊ปเยอะ ไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความส่วนตัวสูง

กรุ๊ปเหมา : ทำไมราคาสูงกว่า จอยทัวร์

 •  ราคาสูงกว่าจอยทัวร์ แต่คุณภาพทัวร์สามารถควบคุมได้ ตามงบประมาณและความต้องการของลูกค้า
 • ไกด์และหัวหน้าทัวร์ที่บริการเป็นเจ้าหน้าที่ประจำของบริษัท หรือ ออกทัวร์ให้บริษัทประจำ ซึ่งถ้าเกิด ปัญหาในระหว่าทัวร์สามารถตัดสินใจและแก้ไขปัญหาได้ทันที (ไม่ใช่…เอ่อ!!! ผม/หนู ไม่มีอำนาจตัดสินใจ ขอถามบริษัทก่อนนะคะ!!)
 • อาหารครบทุกมื้อ และคุณภาพอาหารที่ระบุตามรายการทัวร์จะค่อนข้างดีกว่า และ จะไม่มีมื้ออิสระ(เว้นแต่ลูกค้าขอรีเควสมาหรือตามที่ตกลงในการเสนอโปรแกรม)
 • รวมทิปไกด์ท้องถิ่นและคนขับรถเรียบร้อย จ่ายค่าทัวร์รอบเดียวไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม (เตรียมแค่เงินไปช็อปปิ้งอย่างเดียวได้เลยจ้า)
 • การยืดหยุ่น ในเรื่องของการปรับเปลี่ยนโปรแกรม หรือ เพิ่มเติม ได้ตามความเหมาะสม อาทิเช่น คณะพี่ไม่อยากไปโปรแกรมนี้ตัดออกหน่อย แต่เพิ่มที่นั่นไปนะ คือหากไม่อยู่นอกเส้นทางจนเกินไป สามารถปรับได้ตามความเหมาะสม
 • วันเดินทางและไฟท์บิน คือเที่ยวบินที่ลูกค้าต้องการในการจัดกรุ๊ปเหมาส่วนตัว โดยส่วนใหญ่จะติดวันหยุดยาวหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งตั๋วเครื่องบินหรือที่พักจะสูงกว่าวันธรรมดา (เที่ยวแบบจอยกรุ๊ปบางโปรแกรมติดวันหยุดยาวแต่ทำไมถูกกว่า? เพราะตั๋วเหล่านี้เป็นการซื้อล่วงหน้ารายปี จะไม่เหมือนกับกรุ๊ปส่วนตัวที่ส่วนใหญ่จะแพลนล่วงหน้าเพียง 2-3 เดือน)
 • ข้อดี : การได้เที่ยวตามวัตถุประสงค์ และตรงตามความต้องการของลูกค้า และ ความยืดหยุ่นในการออกแบบโปรแกรมให้เข้ากับ งบประมาณ ขององค์กร
 • ข้อเสีย : อาจจะใช้ระยะเวลาในการเจรจาพูดคุยในเรื่องของการวางแผนเดินทางพอสมควร เพื่อให้ออกมาตรงตามความต้องการของลูกค้า และ ราคาอาจจะไม่ตายตัวเพราะมีเรื่องของจำนวนคนเป็นตัวแปลหลักของการทำราคา

มาถึงช่วงท้ายนี้ อยากฝากทุกท่านว่า ไม่ว่าท่าน จะเลือก การท่องเที่ยวแบบจัดกรุ๊ปส่วนทัวร์ หรือเที่ยวแบบจอยทัวร์กับคณะอื่นๆ  …… ท้ายที่สุดแล้ว จุดประสงค์หลักของท่าน คือการท่องเที่ยว การได้เดินทางไปพักผ่อน เปิดโลกกว้าง ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือก โปรดอ่านเงื่อนไข ในรายการทัวร์ หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วน ก่อนตัดสินใจ เพื่อประโยชน์ และความสุขในการท่องเที่ยวนะคะ……  ทราเวิลวันเดอส์ยินดีบริการนะคะ  08-6318-0608 งานขายก็มาค่ะ อิอิ

ช่องทางการติดต่อ 👇🏼
✅Line@ : travelwonders.th

ทราเวิล วันเดอส์  ทีม
เลขที่ประกอบใบอนุญาติ 11/08468

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *